Những quan niệm sai lầm về nguyên nhân bị zona thần kinh

Đánh giá:
Những quan niệm sai lầm về nguyên nhân bị zona thần kinh
Điểm trung bình: 7.3 / 10 ( 53 lượt đánh giá )
lượt xem Lượt xem: 1784

Ngày nay, dù là căn bệnh ngoài da khá phổ biến thế nhưng những quan niệm sai lầm về nguyên nhân bị zona thần kinh đâu đó vẫn còn tồn tại rất nhiều. Nhằm đính chính là toàn bộ thông tin liên quan đến bệnh. Dưới đây chúng tôi xin liệt kê ra những sai lầm mà con người thường xuyên mắc phải khi nói về nguyên nhân bị zona thần kinh như sau:

Những quan niệm sai lầm về nguyên nhân bị zona thần kinh

Zona thần kinh là gì ?

Zona thần kinh là căn bệnh do loại Virus herpes zoster gây ra, đây cũng chính là tác nhân chính gây ra bệnh thủy đậu.

Trong tiếng anh thì bệnh còn có tên gọi khác là Shingles, dịch ra tiếng việt nó có nghĩa là dây đai hoặc dây lưng. Có vẻ bạn sẽ thấy cụm từ này không liên quan đến cái tên zona, tuy nhiên nó lại phản ánh đúng tính chất của bệnh. Khi xuất hiện, các vết zona lây lan theo đường dây thần kinh với tốc độ nhanh chóng, nhìn bề ngoài giống như vết dây đai hoặc dây lưng.

Bệnh zona thần kinh là gì ?

Dù bệnh zona thần kinh không được cảnh báo là căn bệnh có thể dẫn đến tử vong. Tuy nhiên khi mắc bệnh, con người hoàn toàn có khả năng phải đối mặt với những biến chứng nặng nền như: đau dây thần kinh, suy giảm thị lực, gây ảnh hưởng đến hệ thần kinh vận động hay hiếm gặp hơn là gây nguy hiểm đến bào thai trong bụng.

Vì thế, tìm hiểu về nguyên nhân bị zona thần kinh để từ đó đưa ra cách phòng tránh phù hợp luôn là mong muốn của chuyên gia gửi đến bạn đọc. Tuy nhiên trái ngược với mong muốn này, do tình chủ quan nhiều người lại vô tình mắc phải những quan niệm sai lầm về nguyên nhân bị zona thần kinh. Vậy những sai lầm đó là gì, để đính chính lại chúng dưới đây chúng tôi xin đưa ra một số phân tích cụ thể như sau:

Chỉ những người vệ sinh thân thể không sạch sẽ mới bị zona

Dù là căn bệnh ngoài da, thế nhưng cơ chế vận hành của bệnh zona khá khác so với tất cả các căn bệnh còn lại. Theo chuyên gia thì ngay cả khi bạn sinh hoạt điều độ, vệ sinh cá nhân hàng hay, nhưng nếu thể lực yếu thì bạn vẫn có nguy cơ mắc bệnh zona.

Vệ sinh sạch thân thể vẫn bị zona

Ngoài ra, với những người đã bị thủy đậu trước đó thì nên cẩn trọng hơn. Bởi thông thường dù bệnh thủy đậu đã được chữa khỏi, thế nhưng điều này không có nghĩa là virus gây bệnh đã bị tiêu diệt. Thực tế nó vẫn ẩn nấp sâu dưới các tế bào thần kinh và chờ cơ hội thuận lợi để bộc phát.

Dĩ nhiên, nếu bạn vệ sinh cơ thể không tốt thì bệnh lại càng có điều kiện để phát tác.

Bệnh zona thần kinh không lây nhiễm

Trên thực tế điều này hoàn toàn sai lầm vì bệnh zona thần kinh là  do virut xâm nhập cơ thể gây bệnh. Nên bệnh hoàn toàn có thể lây lan cho người khác thông qua tiếp xúc, dùng chung đồ như khăn mặt, đồ dùng vệ sinh... Bệnh có thể lây truyền cho cả người lớn và trẻ nhỏ, đặc biệt với trường hợp người chưa từng mắc bệnh thủy đậu khi bị lây nhiễm zona người bệnh sẽ phát bệnh thủy đậu chứ không bị zona như bình thường. Vậy bạn cần có cách phòng ngừa bệnh hợp lý để ngăn ngừa lây nhiễm bệnh zona.

Zona thần kinh không liên quan đến hệ miễn dịch

Nếu bạn nghĩ rằng nguyên nhân gây bệnh zona thần kinh không liên quan đến hệ miễn dịch thì đó là suy nghĩ hoàn toàn sai lầm. Thực thế, hệ miễn dịch hay sức đề kháng của con người luôn là một trong những yếu tố chính thúc đẩy căn bệnh này phát triển.

Bệnh zona do suy giảm hệ miễn dịch

Bệnh thường được bắt gặp ở những đối tượng có hệ miễn dịch chưa hoàn thiện như trẻ nhỏ hoặc những người có hệ miễn dịch suy yếu, ví dụ như người mới ốm dậy, người gia, người vừa trải qua các cuộc đại, tiểu phẫu hoặc người đang mắc các căn bệnh có khả năng làm suy giảm hệ miễn dịch (HIV/AIDS, ung thư, sử dụng thuốc ức chế thần kinh…)

Zona thần kinh chỉ bộc phát vào mùa hè

Cuối cùng một trong những quan niệm sai lầm về bệnh nữa mà khá nhiều người đang gặp phải đó là: zona thần kinh chỉ xuất hiện vào mùa hè

Thực ra, yếu tố thời tiết không quá được đề cao trong trường hợp này. Sở dĩ nhiều người thấy bệnh hay bộc phát vào mùa hè là do những tác động từ phía thời tiết làm cho cơ thể chúng ta dễ rơi vào tình trạng căng thẳng, mệt mỏi. Hiện tượng này khi kéo dài sẽ ảnh hưởng và làm suy yếu hệ miễn dịch. Từ đó tạo cơ hội cho virus của bệnh zona tại hoạt động và gây bệnh.

Trên đây là những quan niệm sai lầm về nguyên nhân bị zona thần kinh. Hy vọng qua bài viết ngày hôm nay, bác sỹ da liễu của Phòng Khám Thành Đức đã giúp bạn có cái nhìn đúng đắn hơn về bệnh. Nếu cần giải đáp gì thêm, các bạn có thể click và khung tư vấn bên dưới hoặc liên hệ trực tiếp đến số 01662 286 888 để được chuyên gia tư vấn tận tình.

KIẾN THỨC Y KHOA nên tìm hiểu

Cách chữa bệnh zona an toàn, nhanh chóng và hiệu quả
Cách chữa bệnh zona an toàn,...
Bệnh zona thần kinh luôn là nỗi ám ảnh của rất nhiều người mỗi...
Zona thần kinh có lây không? Triệu chứng bệnh zona bạn nên biết
Zona thần kinh có lây không?...
Zona thần kinh có lây không? Và triệu chứng bệnh zona như nào. Là câu...
5 dấu hiệu phân biệt bệnh zona với bệnh giời leo
5 dấu hiệu phân biệt bệnh...
Nhiều người không biết nên cho rằng bệnh zona thần kinh và bệnh...
Bệnh zona thần kinh là gì? Nguyên nhân và cách chữa hiệu quả
Bệnh zona thần kinh là gì?...
Zona thần kinh là căn bệnh ngoài da phổ biến mà rất nhiều người...