5 dấu hiệu phân biệt bệnh zona với bệnh giời leo

Đánh giá:
5 dấu hiệu phân biệt bệnh zona với bệnh giời leo
Điểm trung bình: 8.2 / 10 ( 14 lượt đánh giá )
lượt xem Lượt xem: 1802

Nhiều người không biết nên cho rằng bệnh zona thần kinh và bệnh giời leo là một nhưng điều này không đúng. Bệnh zona thần kinh và bệnh giời leo là 2 bệnh khác nhau và có sự phân biệt rõ ràng thông qua các yếu tố như nguyên nhân gây bệnh, triệu chứng bệnh, thời điểm mắc bệnh, vị trí xuất hiện, mức độ ảnh hưởng của bệnh. Bài viết dưới đây sẽ là 5 dấu hiệu phân biệt bệnh zona thần kinh với bệnh giời leo.

5 dấu hiệu bệnh zona thần kinh phân biệt với bệnh giời leo

Vì có nhiều người nhầm lẫn giữa bệnh zona thần kinh với bệnh giời leo nên đã tùy ý sử dụng thuốc điều trị. Kết quả là bệnh không khỏi mà triệu chứng của bệnh lại thêm trầm trọng hơn, thời gian mắc bệnh kéo dài khiến bệnh nhân thực sự thấy khó chịu. Dưới đây là những chia sẻ của các chuyên gia phòng khám về 2 bệnh này từ đó bạn có cái nhìn chính xác hơn và áp dụng cách chữa bệnh zona và bệnh giời leo hợp lý.

Bệnh giời leo: Là do da bị bỏng do chất acid photpho hữu cơ của các côn trùng bọ giời, gây đỏ, sưng rát tại vị trí bị bệnh. Vị trí xuất hiện giời leo rất đa dạng và bệnh cũng có thể tự khỏi sau khoảng 5-7 ngày điều trị.

Nguyên nhân bị zona thần kinh: Do một loại virus gây bệnh thủy đậu gây ra, thường với người mắc bệnh thủy đậu rồi thì sẽ rất dễ mắc bệnh zona thần kinh. Vị trí xuất hiện của bệnh zona thần kinh thường là một bên cơ thể như lưng, mặt…, bệnh nhân có cảm giác đau rát, sưng đỏ vùng tổn thương, xuất hiện các nốt mụn nước nhỏ li ti tạo cảm giác hơi ngứa.

5 dấu hiệu phân biệt bệnh zona thần kinh và bệnh giời leo được mô tả như trong bảng dưới đây

Dấu hiệu bệnh zona thần kinh phân biệt với bệnh giời leo

Bảng phân biệt các dấu hiệu bệnh zona thần kinh và bệnh giời leo​

Dấu hiệu Bệnh giời leo Bệnh zona thần kinh
Nguyên nhân gây bệnh Chủ yếu do người bệnh tiếp xúc với những côn trùng như giời leo, rết, bọ xít có độc tính Do sự tái phát của virus gây bệnh thủy đâu. Khi sức đề kháng của bạn yếu thì bệnh zona thần kinh rất dễ tái phát
Thời điểm mắc bệnh Bất kể thời điểm nào bạn cũng có thể bị mắc bệnh Chỉ những người đã mắc thủy đậu hoặc khi nào sức đề kháng của cơ thể suy giảm thì bạn mới có nguy cơ mắc bệnh
Vị trí gây bệnh Mọi vị trí trên cơ thể bạn đều có khả năng bị giời leo nếu như côn trùng có độc tính tấn công tại vị trí đó Phát bệnh thường ở một bên cơ thể như 1 bên ngực, 1 bên lưng hoặc 1 bên sườn…
Triệu chứng  của bệnh Vị trí tổn thương rát đỏ, sưng tấy, hơi ngứa, nổi mụn nước li ti. Nếu không có biện pháp khắc phục thì tổn thương sưng to mỗi ngày, sau đó tự vỡ đi, đóng vảy và khô đi Triệu chứng bệnh zona là vùng da bị zona thần kinh thường sưng đỏ, đau rát, ngứa, xuất hiện những mụn nước nhỏ li ti. Bệnh nhân có thể kèm theo các triệu chứng như sốt rét, đau đầu, đau mỏi toàn thân. Đặc biệt là đối tượng người già mắc zona thần kinh thì thường bị đau rất dữ dội ở các vị trí xương khớp
Ảnh hưởng của bệnh Bệnh không gây nguy hiểm đến tính mạng cũng như không có ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của bạn. Tuy nhiên bệnh gây sự khó chịu và phiến toái trong sinh hoạt hàng ngày của bạn. Bạn có thể tham khảo những mẹo vặt chữa bệnh giời leo để khắc phục bệnh có hiệu quả, tránh để tổn thương sưng to, gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ và sinh hoạt của bạn Tuy bệnh không gây ảnh hưởng đến tính mạng nhưng lại rất hay tái phát, cơ thể mệt mỏi, sức đề kháng yếu là bệnh lại tái phát. Nếu không được điều trị triệt để, biến chứng của zona thần kinh cũng khá phức tạp như:
- Gây đau thần kinh liên sườn dữ dội
- Gây ảnh hưởng đến thai nhi nếu như mẹ bầu mắc zona trong giai đoạn mang thai
- Gây mệt mỏi và khó chịu cho bệnh nhân

Qua bảng phân biệt bệnh zona thần kinh và bệnh giời leo này thì bạn có thể có thêm những thông tin cần thiết trong việc nhận biết và khắc phục bệnh hợp lý. Nếu ai đang có suy nghĩ zona thần kinh và giời leo là một thì cần loại bỏ suy nghĩ này để tránh việc sử dụng thuốc tùy tiện. Mọi thắc mắc về vấn đề phân biệt bệnh zona thần kinh và bệnh giời leo, bạn liên hệ số máy 0166.2285.888 để được các bác sỹ phòng khám Thành Đức tư vấn miễn phí.

”Tư
”Tư
”Tư

 

KIẾN THỨC Y KHOA nên tìm hiểu

Zona thần kinh có lây không? Triệu chứng bệnh zona bạn nên biết
Zona thần kinh có lây không?...
Zona thần kinh có lây không? Và triệu chứng bệnh zona như nào. Là câu...
Cách chữa bệnh zona an toàn, nhanh chóng và hiệu quả
Cách chữa bệnh zona an toàn,...
Bệnh zona thần kinh luôn là nỗi ám ảnh của rất nhiều người mỗi...
Những quan niệm sai lầm về nguyên nhân bị zona thần kinh
Những quan niệm sai lầm về...
Ngày nay, dù là căn bệnh ngoài da khá phổ biến thế nhưng những quan...
Bệnh zona thần kinh là gì? Nguyên nhân và cách chữa hiệu quả
Bệnh zona thần kinh là gì?...
Zona thần kinh là căn bệnh ngoài da phổ biến mà rất nhiều người...